0243 244 4439  101 nhà T1 Trường Đại học Giao Thông Vận Tải Số 03, Cầu Giấy, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Sự khác biệt giữa học qua Video & học qua lớp học ảo (MS Teams, Zoom)

 

Hình thức giáo dục E-learning đã và đang mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực và đang được thị trường giáo dục tại Việt Nam ủng hộ. Hiện tại, việc đào tạo trực tuyến được thực hiện chủ yếu với hai hình thức đó là học qua video (dạng lớp học mở) và dạng học trực tuyến qua video call (dạng lớp học ảo – nổi bật với hai ứng dụng là Microsoft Teams và Zoom). Hãy cùng UTC Online so sánh những điểm khác biệt chính của 2 hình thức này nhé!

1.           Người dạy và người học:

Với hình thức học qua video (lớp học mở) thì giáo viên sẽ thực hiện quay hình bài giảng trước đó. Vì thế người học có thể thực hiện việc học tập mọi lúc mọi nơi, tùy theo tốc độ cá nhân của mình. Đây có thể là ưu điểm về khía cạnh thời gian nhưng lại chứa nhược điểm ở sự thụ động từ phía người học.

day-hoc-truc-tuyen-thoi-corana-1-1459927f14517.jpg

Giáo viên thực hiện cảnh quay sẵn với lớp học qua video 

Việc học qua các lớp học ảo đã khắc phục tình trạng đó. Khi dạy học qua MS Teams hoặc qua Zoom Meeting, giáo viên sẽ dễ dàng thực hiện các cuộc video call trực tiếp với toàn thể các thành viên trong lớp. Chỉ với laptop có gắn webcam và micro hoặc một chiếc smartphone là các thành viên có thể học theo tốc độ chung như lớp học thực.

anh-my-lo-ngai-khi-tre-hoc-truc-tuyen-qua-phan-mem-zoom-1-1587106873-width1004height565.jpg

Lớp học ảo qua Zoom với đầy đủ các thành viên trong lớp

2.           Học liệu:

Ở lớp học mở qua video học liệu có thể bao gồm: video bài giảng, slide bài giảng, giáo trình, bộ câu hỏi trắc nghiệm, hoặc các tài liệu học tập khác đi kèm. Còn đối với lớp học ảo, đa phần các học viên sẽ chỉ thấy slide bài giảng của giáo viên. Điều này cũng không quá ảnh hưởng tới hiệu quả học tập, bởi sau khi kết thúc buổi học, học viên tại các lớp học ảo vẫn có thể nhận được đầy đủ các học liệu học tập khác trên hệ thống hoặc từ giáo viên của mình. Đặc biệt với ứng dụng MS Teams người dùng hoàn toàn yên tâm bởi tính năng bảo mật cao cũng như sự tích hợp đồng bộ các tính năng khác trên bộ Microsoft Office 365 giúp bổ trợ tốt trong luyện tập.

hoc-tieng-han-qua-video.jpg

Học viên đang theo dõi video bài giảng của lớp học mở

3.           Sự tương tác:

Việc tương tác ở lớp học mở thường được thực hiện trên hệ thống LMS thông qua chat, trao đổi. Điều này cũng được thực hiện đầy đủ khi sử dụng lớp học ảo qua MS Teams hoặc Zoom Meeting. Ngoài ra vào thời điểm bài giảng video call đang diễn ra, việc tương tác sẽ trở nên thực tế hơn bao giờ, bởi sự kết nối trực tiếp qua hình ảnh, âm thanh, các ý kiến phát biểu, cũng như các biểu cảm khác đều được hỗ trợ biểu đạt một cách sinh động.

học-trực-tuyến-AC-live.jpg

Sự tương tác khi học tập qua MS Teams rất đa dạng

4.           Việc đánh giá học tập:

Việc đánh giá kết quả học tập của người học ở lớp học mở rất đơn giản đó là qua điểm từ bộ câu hỏi kiểm tra kiến thức hoặc qua thảo luận cùng giáo viên trên các diễn đàn. Đây có thể là một nhược điểm của hình thức này, bởi việc đánh giá đôi khi chưa thực sự chính xác. Điều này được bổ sung bởi tất cả các hình thức đánh giá khi người dùng sử dụng lớp học ảo MS Teams. Giáo viên có thể xét điểm chấm tự động qua bài test trắc nghiệm, chấm bài luận, hỏi vấn đáp… giúp đảm bảo việc đánh giá khách quan và trung thực nhất.

5.           Các kỹ năng:

Hình thức đào tạo qua lớp học mở rất khó đào tạo và đánh giá được các kỹ năng, đặc biệt kỹ năng nghề nghiệp thông qua thí nghiệm, thực hành. Còn đối với các lớp học ảo qua video call thì sẽ dễ dàng đào tạo được các kỹ năng như giải quyết vấn đề, tư duy hệ thống, tư duy phản biện, giao tiếp, làm việc nhóm, hình thành, thiết kế ý tưởng… Tuy nhiên với các kỹ năng triển khai, vận hành thông qua thí nghiệm thực tế thì sẽ khó khăn để đào tạo hơn.

1469560699882.jpg

Rất nhiều kỹ năng được phát triển thông qua lớp học ảo

6.           Chuẩn đầu ra và sự phù hợp với các môn học:

Qua việc đánh giá các kỹ năng đào tạo, chúng ta thấy rằng lớp học mở qua video chỉ phù hợp với chuẩn đầu ra ở mức độ phổ thông như nhớ, hiểu, vận dụng (tới cấp 3 theo bloom). Theo đó hình thức này sẽ phù hợp hơn với các môn học thiên về lý thuyết, nội dung đơn giản. Còn đối với lớp học ảo qua video call thì lại có khả năng đào tạo ở mức có chuẩn đầu ra cao như phân tích, đánh giá, hay sáng tạo, thậm chí tới cấp độ cao nhất. Từ đó có thể áp dụng hình thức này cho tất cả các môn học ngoại trừ những nội dung thí nghiệm, thực hành, thực tập thực tế.

0709rcp_teams.jpg

Lớp học ảo phù hợp với hầu hết các môn học

Qua các tiêu chí phân tích đánh giá ở trên, cho thấy, mỗi hình thức học tập trực tuyến hiện nay đều chứa các ưu nhược điểm. Như hình thức học tập qua Video dưới dạng lớp học mở thì người dùng chỉ cần đầu tư 1 lần, sử dụng cho rất nhiều lượt học, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, linh động về không gian cho cả người học lẫn người dạy. Đây có thể coi là mặt ưu điểm vượt trội của hình thức này bỏ qua sự hạn chế về việc không phát triển được tư duy ở cấp độ cao của người học, hay các yếu tố khác gây giảm tập trung và sự kiên trì đến cuối khóa. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng lớp học ảo qua các ứng dụng miễn phí từ Microsoft Teams hoặc Zoom Meeting để khắc phục các điểm hạn chế trên. Bởi lẽ hình thức này xét về mặt chất lượng được đánh giá tốt cùng với việc tiết kiệm được không gian học tập thực tế tại các phòng học, ví dụ với Zoom Meeting lớp học ảo được tổ chức lên tới 100 thành viên tham gia. Theo đó, người dùng hình thức này cũng phải được đòi hỏi thêm về công nghệ thông tin và các kỹ năng, phương pháp sư phạm. Bởi lẽ nếu 2 yếu tố này không đảm bảo thì chất lượng cuối cùng thậm chí có thể thấp hơn cả khóa học qua video hoặc cách học truyền thống.

Nắm được sự khác biệt của hai hình thức đào tạo trực tuyến này sẽ giúp người học và người dạy biết điều chỉnh và lựa chọn cho mình những yếu tố phù hợp nhất, đáp ứng được đòi hỏi đầu ra của chương trình đào tạo.

 

-    Hà Thu -

 

Liên hệ

Trung tâm đào tạo trực tuyến UTC Online Education

Địa chỉ : 101 nhà T1 Trường Đại học Giao Thông Vận Tải Số 03, Cầu Giấy, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
Hotline : 0243 244 4439
Email : elearning@utc.edu.vn

Facebook

Tạo CV

tạo CV

Họ tên(*)
Invalid Input

Ngày tháng năm sinh(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Trình độ
Invalid Input

Vị trí ứng tuyển(*)
Invalid Input

Tạo