0243 244 4439  101 nhà T1 Trường Đại học Giao Thông Vận Tải Số 03, Cầu Giấy, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

MICROSOFT

Microsoft là một tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ đặt trụ sở chính tại RedmondWashington; chuyên phát triển, sản xuất, kinh doanh bản quyền phần mềm và hỗ trợ trên diện rộng các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến máy tính. Công ty được sáng lập bởi Bill Gates và Paul Allen vào ngày 4 tháng 4 năm 1975. Nếu tính theo doanh thu thì Microsoft là hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới. Nó cũng được gọi là "một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới".

Được thành lập để phát triển phần mềm trình thông dịch BASIC cho máy Altair 8800, Microsoft vươn lên thống trị thị trường hệ điều hành cho máy tính gia đình với MS-DOS giữa những năm 1980. Cổ phiếu của công ty sau khi được phát hành lần đầu ra thị trường đã tăng giá nhanh chóng và tạo ra 4 tỷ phú và 12.000 triệu phú trong công ty. Kể từ thập niên 1990, công ty đã đa dạng hóa sản phẩm hệ điều hành và tiến hành nhiều thương vụ thâu tóm công ty mà điển hình là sáp nhập LinkedIn với giá 26,2 tỉ đô la vào tháng 12 năm 2016, và Skype Technologies với 8,5 tỉ đô la vào tháng 5 năm 2011. Công ty cũng cung cấp nhiều phần mềm máy tính và máy chủ cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp, trong đó có công cụ tìm kiếm Internet (với Bing), thị trường dịch vụ số (với MSN), thực tế hỗn hợp (HoloLens), điện toán đám mây (Azure) và môi trường phát triển phần mềm (Visual Studio).

Năm 2000, Steve Ballmer thay thế Gates ở vai trò CEO, tái định hướng công ty theo chiến lược "thiết bị và dịch vụ". Sự thay đổi bắt đầu bằng việc sáp nhập Danger Inc. vào năm 2008, công ty bước vào thị trường sản xuất máy tính lần đầu năm 2012 với việc tung ra máy tính bảng Microsoft Surface, rồi thành lập Microsoft Mobile sau khi thâu tóm mảng thiết bị và dịch vụ của Nokia. Nhưng từ khi Satya Nadella nhận vai trò CEO vào năm 2014, họ chuyển trọng tâm từ sản xuất phần cứng sang làm dịch vụ điện toán đám mây và việc này đã đưa giá trị công ty đạt mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 1999. Vào năm 2015, Microsoft dù tiếp tục dẫn đầu thị phần hệ điều hành PC và bộ phần mềm văn phòng, nhưng họ đánh mất vị trí dẫn đầu hệ điều hành nói chung của Windows vào tay Android.

Những người bạn thời thơ ấu Bill Gates và Paul Allen đã tìm cách tạo ra một doanh nghiệp sử dụng các kỹ năng được chia sẻ của họ trong lập trình máy tính. Năm 1972, họ thành lập công ty đầu tiên của mình, tên là Traf-O-Data, đã bán một máy tính thô sơ để theo dõi và phân tích dữ liệu giao thông ô tô. Trong khi Gates đăng ký học tại Harvard, Allen đã theo đuổi ngành khoa học máy tính tại Đại học bang Washington, mặc dù sau đó ông đã bỏ học để làm việc tại Honeywell. Số ra tháng 1 năm 1975 của tạp chí Điện tử phổ biến có Máy vi tính Altair 8800 của Micro Thiết bị và Máy đo từ xa (MITS), đã truyền cảm hứng cho Allen để đề xuất rằng họ có thể lập trình trình thông dịch BASIC cho thiết bị. Sau một cuộc gọi từ Gates tuyên bố có một thông dịch viên làm việc, MITS đã yêu cầu một cuộc biểu tình. Vì họ chưa có, Allen đã làm việc trên một trình giả lập cho Altair trong khi Gates phát triển trình thông dịch. Mặc dù họ đã phát triển trình thông dịch trên một trình giả lập chứ không phải thiết bị thực tế, nhưng nó hoạt động hoàn hảo khi họ (vào tháng 3 năm 1975) trình diễn trình thông dịch cho MITS ở Albuquerque, New Mexico. MITS đồng ý phân phối nó, tiếp thị nó dưới dạng Altair BASIC. Gates và Allen chính thức thành lập Microsoft vào ngày 4 tháng 4 năm 1975, với Gates là Giám đốc điều hành. Tên ban đầu của "Micro-Soft" (viết tắt của phần mềm máy vi tính) được đề xuất bởi Allen. Vào tháng 8 năm 1977, công ty đã hình thành một thỏa thuận với Tạp chí ASCII tại Nhật Bản, kết quả là văn phòng quốc tế đầu tiên của họ, "ASCII Microsoft". Microsoft chuyển đến một ngôi nhà mới ở Bellevue, Washington vào tháng 1 năm 1979.

Microsoft tham gia kinh doanh hệ điều hành (HĐH) vào năm 1980 với phiên bản Unix của riêng mình, được gọi là Xenix. Tuy nhiên, chính MS-DOS đã củng cố sự thống trị của công ty. Sau khi các cuộc đàm phán với Digital Research thất bại, IBM đã trao hợp đồng cho Microsoft vào tháng 11 năm 1980 để cung cấp một phiên bản HĐH CP/M, được thiết lập để sử dụng trong máy tính cá nhân IBM (IBM PC) sắp tới. Đối với thỏa thuận này, Microsoft đã mua một bản sao CP/M có tên 86-DOS từ Seattle Computer Products, được đặt tên là MS-DOS, mặc dù IBM đã đổi thương hiệu thành PC DOS. Sau khi phát hành IBM PC vào tháng 8 năm 1981Microsoft vẫn giữ quyền sở hữu MS-DOS. Do IBM đã đăng ký bản quyền BIOS PC của IBM, các công ty khác phải thiết kế ngược lại để phần cứng không phải của IBM chạy như các máy tính tương thích của IBM PC, nhưng không áp dụng hạn chế nào cho các hệ điều hành. Do nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như lựa chọn phần mềm có sẵn của MS-DOSMicrosoft cuối cùng đã trở thành nhà cung cấp hệ điều hành PC hàng đầu. Công ty đã mở rộng sang các thị trường mới với việc phát hành Chuột Microsoft vào năm 1983, cũng như như với một bộ phận xuất bản có tên Microsoft Press. Paul Allen đã từ chức từ Microsoft năm 1983 sau khi phát triển bệnh Hodgkin. Allen tuyên bố rằng Gates muốn pha loãng cổ phần của mình trong công ty khi anh ta được chẩn đoán mắc bệnh Hodgkin vì anh ta không nghĩ rằng mình đã làm việc đủ chăm chỉ. Sau khi rời Microsoft, Allen đã mất hàng tỷ đô la cho các khoản đầu tư công nghệ sai lầm hoặc sai lầm. Sau đó, ông đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ thấp, các đội thể thao và bất động sản thương mại.

 

 

Tin cùng mục

Liên hệ

Trung tâm đào tạo trực tuyến UTC Online Education

Địa chỉ : 101 nhà T1 Trường Đại học Giao Thông Vận Tải Số 03, Cầu Giấy, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
Hotline : 0243 244 4439
Email : elearning@utc.edu.vn

Facebook

Tạo CV

tạo CV

Họ tên(*)
Invalid Input

Ngày tháng năm sinh(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Trình độ
Invalid Input

Vị trí ứng tuyển(*)
Invalid Input

Tạo