0243 244 4439  101 nhà T1 Trường Đại học Giao Thông Vận Tải Số 03, Cầu Giấy, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Cách biến điện thoại thành webcam

Để đảm bảo sử dụng các công cụ dạy và học trực tuyến, đòi hỏi nhất thiết là máy tính của người dùng phải có webcam để hiển thị video của chính mình. Nhưng không phải lúc nào máy tính của bạn cũng có sẵn webcam để sử dụng, đặc biệt với những chiếc máy tính để bàn.
Trung tâm Đào tạo Trực tuyến UTC sẽ hướng dẫn bạn cách thức biến smartphone trở thành webcam cho chính máy tính của mình để thực hiện các cuộc gọi video hoặc tham gia các buổi họp/học trực tuyến.

 

 

1. Những lý do để sử dụng smartphone làm webcam cho máy tính:

- Không phải lúc nào máy tính cũng có sẵn webcam: webcam thường sẽ được tích hợp sẵn trên sản phẩm, tuy nhiên, với máy tính bàn, người dùng cần phải bỏ tiền ra để mua kèm theo webcam để cắm vào máy nếu muốn sử dụng. Việc dùng smartphone để làm webcam cho máy tính sẽ giúp người dùng máy tính bàn tiết kiệm được một khoản chi phí để mua thêm webcam.

- Chất lượng hình ảnh từ camera trên smartphone tốt hơn so với webcam: webcam tích hợp sẵn trên laptop thường có độ phân giải chỉ ở mức HD và có chất lượng chỉ ở mức chấp nhận được. Việc sử dụng camera trên smartphone để làm webcam sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn so với webcam thông thường. Ngoài ra, sử dụng đèn flash trên smartphone có thể giúp hình ảnh xuất hiện trên webcam trở nên rõ ràng hơn nếu ánh sáng ở môi trường xung quanh quá yếu.

- Góc quay đa dạng hơn: với webcam tích hợp vào laptop, người dùng sẽ phải chấp nhận cố định ở một góc quay khi sử dụng để gọi điện video hoặc họp trực tuyến. Điều này sẽ rất bất tiện nếu bạn ngửa màn hình laptop lên quá cao khi gõ bàn phím sẽ làm thay đổi góc quay của webcam, khiến gương mặt của bạn không còn được xuất hiện trên màn hình.
Với việc sử dụng smartphone làm webcam cho máy tính, người dùng có thể dễ dàng chọn được những góc quay phù hợp cho người dùng.

 

2. Hướng dẫn các bước thiết lập để biến smartphone thành webcam cho máy tính

Để có thể biến smartphone thành webcam cho máy tính (laptop hoặc máy tính bàn), bạn cần nhờ đến phần mềm và ứng dụng có tên gọi iVCam. iVCam là một phần mềm liên kết với ứng dụng trên điện thoại giúp "hô biến" chiếc smartphone trở thành một webcam sắc nét chỉ với vài thao tác đơn giản. Phần mềm này hỗ trợ máy tính chạy Windows và smartphone/máy tính bảng sử dụng Android hoặc iOS. Yêu cầu đơn giản của ứng dụng này là bạn cần cài iVCam lên cả máy tính và smartphone và cả 2 thiết bị này kết nối cùng mạng wifi.

Bước 1: Trước hết, ta cần tải phần mềm iVCam trên máy tính và cài đặt nó.
Sau khi cài xong, hãy tiến hành Restart máy tính. Đây là bước bắt buộc để phần mềm hoàn thành thiết lập driver trên máy tính của bạn. Nếu không restart, bạn sẽ không thể kết nối được.

Bước 2: Tiếp theo, hãy tải và cài đặt ứng dụng iVCam trên điện thoại theo hệ điều hành của máy.
Sau khi đã cài đặt ứng dụng, lần sử dụng đầu tiên hãy dùng dây cáp USB và kết nối điện thoại với máy tính của bạn (cổng 3.0 sẽ kết nối tốt hơn cổng 2.0).

Bước 3: Với người dùng iPhone: Nếu đang sử dụng iPhone, bạn chỉ việc cài đặt phần mềm iTunes phiên bản mới nhất vào máy tính của bạn, sau đó sử dụng dây cáp để kết nối giữa máy tính và iPhone thông qua cổng USB, rồi khởi chạy phần mềm iVCam trên máy tính cũng như ứng dụng iVCam trên iPhone.

Bước 4: Với người dùng Android: Cách thức để thiết lập và sử dụng iVCam thông qua cáp USB trên thiết bị chạy Android có phần phức tạp và cần nhiều bước thiết lập hơn.
Đầu tiên, bạn cần phải kích hoạt chế độ gỡ lỗi USB trên smartphone/máy tính bảng chạy Android của mình.

Cách bật tùy chọn nhà phát triển
- Nhấn vào mục Cài đặt (Settings) trên điện thoại.
- Trong mục Cài đặt chọn Thông tin thiết bị (About device) > Nhấn chọn mục Thông tin phần mềm (Software information) > Chọn Số hiệu bản tạo (Build Number).
- Tại mục Số hiệu bản tạo bạn nhấn vào 7 lần liên tiếp, sau một vài lần chạm đầu tiên, bạn sẽ thấy các bước đếm ngược, bạn sẽ nhận được thông báo Tùy chọn nhà phát triển được bật.
- Quay trở lại phần Cài đặt, bạn sẽ thấy mục Tùy chọn nhà phát triển.

Bước 5: Quay trở lại giao diện cài đặt của smartphone, bạn sẽ thấy xuất hiện thêm tùy chọn “Cài đặt cho người phát triển”. Truy cập vào đây và tìm đến mục “Gỡ lỗi USB” (USB Debug) và kích hoạt chức năng này. Nhấn “OK” từ hộp thoại hiện ra để xác nhận.

Bước 6: Khi sử dụng cáp USB để kết nối smartphone với máy tính có thể có một hộp thoại hiện ra, bạn đánh dấu vào tùy chọn “Luôn cho phép từ máy tính này”, rồi nhấn nút “Cho phép” để kích hoạt chức năng “Gỡ lỗi USB” từ máy tính.

Bước 7: Tiếp theo, hãy mở phần mềm iVCam trên PC lên. Giao diện chờ kết nối sẽ hiện ra như hình ảnh bên dưới.

Bước 8: Tiếp tục mở ứng dụng iVCam trên điện thoại lên (hãy chắc chắn rằng điện thoại đã được kết nối với máy tính thành công nhé). Ngay lập tức, giao diện tìm kiếm thiết bị sẽ hiện ra và tự động dò tìm máy tính được kết nối. Nếu không tìm thấy, các bạn hãy nhấn nút refresh như hình ảnh bên dưới để điện thoại tiến hành tìm kiếm lại.

Bước 9: Kết nối smartphone và máy tính thông qua mạng Wifi
Nếu đang sử dụng mạng Wifi, đầu tiên, cả máy tính chạy Windows và smartphone của bạn đều phải kết nối chung vào một mạng Wifi.

Bước 10: Sau khi kết nối thành công, màn hình iVCam trên máy tính và điện thoại sẽ hiển thị hình ảnh từ camera của điện thoại, như vậy bạn đã kết nối thành công.

 

3. Cách sử dụng webcam của iVCam trên các ứng dụng gọi điện video hoặc họp trực tuyến

Để sử dụng iVCam làm webcam cho các phần mềm học tập trực tuyến như MS Teams, Zoom, hoặc các ứng dụng Zalo, Facebook... bạn chỉ cần vào tùy chọn loại camera trong phần thiết lập thiết bị.
Với phần mềm MS Teams, khi bạn thực hiện buổi họp/học trực tuyến hãy mở sẵn Ivcam trên cả máy tính và điện thoại, tích vào biểu tượng “…” ở thanh công cụ giữa màn hình khi phát trực tiếp (more actions), rồi vào Show device Setting để thiết lập Camera, sau đó chọn “e2eSoft iVCam”. phóng to ảnh
Với phần mềm Zoom, khi bắt đầu hoặc tham gia một cuộc gọi điện video, từ giao diện gọi điện video, bạn nhấn vào biểu tượng dấu mũi tên ở cạnh biểu tượng “Stop Video”, sau đó chọn “e2eSoft iVCam” từ menu hiện ra.

 

 

Trên đây là cách thức thiết lập và sử dụng iVCam. Chúc các bạn thực hiện thành công!

 

Liên hệ

Trung tâm đào tạo trực tuyến UTC Online Education

Địa chỉ : 101 nhà T1 Trường Đại học Giao Thông Vận Tải Số 03, Cầu Giấy, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
Hotline : 0243 244 4439
Email : elearning@utc.edu.vn

Facebook

Tạo CV

tạo CV

Họ tên(*)
Invalid Input

Ngày tháng năm sinh(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Trình độ
Invalid Input

Vị trí ứng tuyển(*)
Invalid Input

Tạo