0243 244 4439  101 nhà T1 Trường Đại học Giao Thông Vận Tải Số 03, Cầu Giấy, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Cách học trực tuyến hiệu quả

 

Thực tế cho thấy, học trực tuyến đang dần trở thành xu thế, là phương pháp học hiện đại được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách học trực tuyến tốt nhất để tận dụng ưu thế của internet. Trung Tâm Đào tạo Trực tuyến xin chia sẻ cùng các bạn học viên UTC những yếu tố để học online hiệu quả nhất.


Xác định mục tiêu

Với bất cứ phương pháp học tập nào, muốn đạt được hiệu quả, người học cần xác định rõ mục tiêu cần đạt đến là gì. Mục tiêu học tập càng rõ ràng, bạn càng có động lực, cam kết và cảm hứng học tập tích cực. Ví như tại thời điểm dịch bệnh không thể đến trường, các bạn sinh viên cần xác định đích đến của việc học online là tiếp tục duy trì việc học như ở trên giảng đường; tăng cường cảm hứng học tập, tránh để bản thân rơi vào trì trệ vì nghỉ học kéo dài; tận dụng các lợi thế của internet, dần tiến đến làm chủ phương pháp học tập hiện đại…

 

Xây dựng kế hoạch học tập phù hợp

Sau khi xác định mục tiêu, bạn cần lên kế hoạch học tập khoa học. Bạn cần phải nắm chắc thời khóa biểu đối với các môn học để tránh chồng chéo cũng như phải ước lượng khoảng thời gian học online như thế nào cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn cần xác định tiến độ học tập, những rào cản của bản thân khi học trực tuyến và lên kế hoạch để vượt qua nó.

Ví dụ, mỗi ngày hoặc mỗi tuần, bạn nên liệt kê ra những việc cần phải hoàn thành. Đây là cách giúp bạn xác định mức độ ưu tiên và chắc chắn không bỏ qua những nội dung học quan trọng như: thời gian nộp bài tập, thời gian thảo luận, các kỳ kiểm tra, đánh giá… Bạn có thể lưu lại các việc này trong máy tính, trên di động, viết giấy dán ở góc học tập.

Trước khi bắt đầu học, bạn nên ước tính thời gian để hoàn thành các nội dung sau đó đối chiếu với thời gian hữu hạn của mình. Điều này sẽ giúp bạn phát triển tính tự giác của mình cũng như có căn cứ để rà soát hiệu quả học tập.

 

Chủ động và tập trung trong quá trình học

Điều quan trọng là bạn phải giữ sự chủ động, sự chuẩn bị tốt trong quá trình học tập. Trước các buổi học sinh viên nên chủ động đọc bài giảng trước và ghi chú lại nội dung quan trọng khi buổi học diễn ra. Hầu như các giảng viên đều gửi tài liệu của mình cho sinh viên. Nên trước khi học sinh viên chịu khó tự đọc và nghiên cứu trước khi vào lớp để dễ hiểu bài hơn.

Trong quá trình học nếu có những vấn đề trục trặc ví dụ vấn đề thường thấy là về đường truyền internet bị gián đoạn, các bạn cần phản hồi sớm bởi đầu cầu bên nào chậm bên đó phải khắc phục. Sinh viên có thể nhắn tin hoặc điện thoại cho giảng viên ngay lập tức nếu bài kiểm tra bị gián đoạn, bài giảng bị ngắt quãng để biết khắc phục kịp thời.

Học trực tuyến rất sự cần tập trung, phối hợp nhiều giác quan: tai nghe, mắt nhìn vào slide hoặc màn hình, tay cầm cây bút để ghi chú. Nếu sinh viên bị xao lãng khi vừa học vừa mở màn hình máy tính đọc báo, lướt web hoặc vừa học vừa ăn uống, hoặc Chat Zalo, facebook cùng bạn bè... thì sẽ giảm sức tập trung, mệt mỏi, mất thời gian, không hiệu quả.

 

Ôn tập củng cố sau khi học trực tuyến

Sau khi học xong sinh viên có thể xem lại các video giảng đã được GV ghi lại, hoặc đọc lại bài giảng một lần nữa và tự mình tóm tắt những ý chính của bài, kết nối các ý đó với nhau để kiến thức chặt chẽ hơn, bởi nếu bạn không làm thì kiến thức sẽ nhanh bị quên lãng kém hữu ích hoặc không được đào sâu.
Sinh viên cũng cần tranh thủ làm bài tập áp dụng ngay tức khắc để củng cố lý thuyết (bài quiz, assignment). Chỗ nào làm không làm được nghĩa là mình chưa hiểu thấu đáo thì quay lại đọc lý thuyết. Nếu vẫn chưa hiểu, hãy trao đổi thêm với giảng viên, bạn bè.

 

Cần không gian học tập riêng tư

Vì không được đến lớp nên việc học online có thể khiến bạn nhanh chán bởi không có không gian học tập. Chính vì thế để việc học online thực sự hứng thú và hiệu quả, bạn cần có không gian học tập riêng tư, yên tĩnh nhất định để không bị làm phiền bởi các yếu tố ngoại cảnh.

 

Tăng cường tương tác

Trong quá trình học online, bạn nên dành thời gian trực tuyến tuyệt đối, tăng cường tương tác với giảng viên và sinh viên khác trong group học. Khi có bất cứ thắc mắc gì về kiến thức hay việc áp dụng vào thực tế hãy liên hệ và hỏi ngay giảng viên. Trước khi hỏi hãy chắc chắn điều bạn muốn biết và diễn đạt nó rõ ràng, dễ hiểu. Chính những chia sẻ, thắc mắc của bạn sẽ giúp người khác và ngược lại, bởi đó là cách giúp các bạn cùng nhau rà soát, kiểm tra và phát triển những gì mình đã học. Sự tương tác đem lại cho bạn cơ hội hiểu sâu hơn, giải tỏa những nghi ngại và mở rộng mối quan hệ.

 

Giữ động lực học tập tốt

Yếu tố quan trọng không kém để bạn học trực tuyến đạt hiệu quả là phải tự quản lý, độc lập và chịu trách nhiệm cho việc học của mình. Để có cảm hứng và duy trì động lực học tập tốt bạn nên trang bị máy tính hoặc smart phone, có đường truyền internet chất lượng, lựa chọn không gian học tập thoải mái, trang trí góc học tập với các câu nói truyền cảm hứng, luôn ghi nhớ lý do, mục đích học tập của mình, tương tác thường xuyên và liên tục với giảng viên và các thành viên trong lớp…

 

Chuẩn bị sức khỏe thật tốt

 Tinh thần thoải mái thì năng suất làm việc mới cao, đó là điều mà ai cũng biết. Do vậy, hãy bắt tay vào việc học khi bạn đang ở trạng thái tốt nhất nhé! Thêm vào đó, đừng ép buộc cơ thể quá mức, điều đó sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như tinh thần của bạn, đồng thời nhớ ăn uống điều độ và có chế độ sinh hoạt hợp lý… Đặc biệt, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến như thế này, bạn cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và cộng đồng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

 

Chúc các bạn Sinh viên, học viên UTC học tập trực tuyến đạt hiệu quả cao nhất!

 

 

 

 


 

 

 

Liên hệ

Trung tâm đào tạo trực tuyến UTC Online Education

Địa chỉ : 101 nhà T1 Trường Đại học Giao Thông Vận Tải Số 03, Cầu Giấy, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
Hotline : 0243 244 4439
Email : elearning@utc.edu.vn

Facebook

Tạo CV

tạo CV

Họ tên(*)
Invalid Input

Ngày tháng năm sinh(*)
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Email(*)
Invalid Input

Trình độ
Invalid Input

Vị trí ứng tuyển(*)
Invalid Input

Tạo